You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tuyên huấn -TTN -TNV > Tuyên truyền - huấn luyện > CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM

CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM

11/01/2016


 
1. Công tác tuyên truyền là gì?
Là quá trình truyền tải, chia sẻ thông tin và định hướng chuyển đổi hành vi nhằm thuyết phục một người, một nhóm người hay một cộng đồng nhất định tán thành, ủng hộ làm theo.
Tuyên truyền thực hiện thông qua lời nói, ngôn ngữ, tín hiệu, hình ảnh, cử chỉ, hành vi; Đoa là quá trình động, liên tục, hai chiều, mỗi cá nhân có thể vừa là nguồn phát, vừa là nguồn nhận thông tin; tuyên truyền nhằm cổ vũ điển hình tiên tiến, phê pháp thái độ, hành vi thiếu tích cực…
2. Nguyên tắc của công tác tuyên truyền:
- Thông tin tuyên truyền cần khách quan, chính xác, tuân thủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước, 7 nguyên tắc cơ bản của phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế: nhân đạo, vô tư, độc lập, trung lập, tự nguyện, thống nhất, toàn cầu.
- Kết hợp tuyên truyền với tổ chức các hoạt động thiết thực đối tượng tại cộng đồng để tăng hiệu quả tuyên truyền; tuyên truyền cho nhiều đối tượng, ở các địa điểm, các mốc thời gian và với quy mô khác nhau.
- Nội dung tuyên truyền phải dễ hiểu, sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn người tham gia; liên tục, sâu rộng, kịp thời (thường xuyên, cao điểm, ngay khi sự việc xảy ra), hiệu quả (nhiều người biết làm theo), rõ ràng (đi thẳng vào vấn đề, trình bày logic, đơn giản, dễ hiểu), cụ thể, đầy đủ, đúng đắn (phán ánh trung thực, tránh phóng đại, định kiến, cảm tính).
3. Hình thức và phương tiện tuyên truyền:
*Hình thức tuyên truyền:
- Tuyên truyền trực tiếp: thuyết trình trực tiếp cho người nghe tại cộng đồng.
- Truyền thông đại chúng: tuyên truyền thông qua truyền hình, đài phát thanh, báo chí…
- Tuyên truyền gián tiếp: Thông qua các hội nghị, hội thảo, báo cáo, tờ rơi, tài liệu.
* Phương tiện tuyên truyền:
- Giọng nói: ngữ âm, ngữ điệu
- Ngôn ngữ không lời: hình thức, cử chỉ, hành vi
- Chữ viết: văn bản, báo viết, báo điện tử, tạp chí, bảng tin, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi…
- Công cụ truyền lời nói, hình ảnh: Đài phát thanh, truyền hình, điện thoại, internet…
- Hình ảnh, ấn phẩm: biểu tượng, tranh ảnh, biển tường, phim, tiểu phẩm.
- Hoạt động: tham quan thực tế, cổ động, triển lãm, bảo tàng, phòng truyền thống.
- Các thiết bị: máy chiếu, thiết bị nghe nhìn…
4. Nội dung tuyên truyền của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam:
Căn cứ vào các hoạt động trọng tâm được xác định trong Luật hoạt động Chữ thập đỏ và nhiệm vụ của Hội qui định trong Điều lệ (sửa đổi) Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các cấp Hội cần tập trung tuyên truyền các nội dung sau:
4.1. Tuyên truyền, vận động hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước tham gia các hoạt động nhân đạo của Hội, các chương trình nhân đạo xã hội của Nhà nước nhằm thực hiện tốt 7 lĩnh vực hoạt động trọng tâm đã được xác định trong luật hoạt động Chữ thập đỏ.
4.2. Tuyên truyền các giá trị nhân đạo nhằm nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân về mục đích, ý nghĩa, nội dung hoạt động Chữ thập đỏ; truyền thống nhân ái, tình yêu thương con người, tinh thần đoàn kết của dân tộc; chính sách pháp luật của Nhà nước về hoạt động Chữ thập đỏ; Luật nhân đạo quốc tế’ nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các điều ước quốc tế khác về hoạt động nhân đạo mà Việt Nam là thành viên.
4.3. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe, vận động, hướng dẫn và hỗ trợ nhân dân thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
4.4. Tuyên truyền, vận động hiến máu góp phần đáp ứng nhu cầu máu phục vụ chữa bệnh; tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích nhân đạo của việc hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác.
4.5. Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, phạm vi của hoạt động Chữ thập đỏ về tìm kiếm tin túc thân nhân; cung cấp thông tin vầ thân nhân hoặc hỗ trợ việc gặp gỡ, đoàn tụ cho cá nhân, gia đình bị thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa ở trong nước và nước ngoài.
4.6. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ năng cho hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, nhân dân về phòng ngừa và ứng phó thảm họa…
4.7. Chú trọng tuyên truyền về kết quả các mặt hoạt động công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ; các điển hình tiên tiến, các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp nhân đạo; đặc biệt là hình ảnh và biểu tượng Chữ thập đỏ, tạo sự cảm tình và ủng hộ của công chúng với hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
 
|< < 1 > >|

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2015 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm:  Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Địa chỉ: 22 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại/Fax: (059) 3824256 - Email: ctdgialai@yahoo.com.vn
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT, ngày 04/11/2015  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.