You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Cứu trợ khẩn cấp - Trợ giúp nhân đạo > Mô hình nhân đạo > Các mô hình, chương trình, dự án hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai

Các mô hình, chương trình, dự án hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai

11/04/2016

Các mô hình, chương trình, dự án hoạt động nhân đạo
của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai
 
       1. Mô hình “Thùng gạo tình thương tại các cơ sở xay xát” do tỉnh Hội phát động tại 17/17 huyện, thị, thành Hội, với phương châm: “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”, mục tiêu nhằm giúp cho Hội Chữ thập đỏ các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh Gia Lai có nguồn quỹ tại chỗ để chủ động giúp đỡ đồng bào nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống và góp phần xóa đói giảm nghèo. Thông qua đó giáo dục được truyền thống nhân ái trong cộng đồng dân cư và xây dựng tổ chức Hội Chữ thập đỏ vững mạnh.
        2. Mô hình điểm “Kho thóc nhân đạo” tại huyện Phú Thiện, vùng dân cư chuyên canh cây lúa với mục tiêu nhằm giúp cho Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn trong toàn huyện Phú Thiện có nguồn quỹ tại chỗ để chủ động giúp đỡ đồng bào nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống và góp phần xóa đói giảm nghèo.
      3. Mô hình “Bếp ăn tình thương” với mục đích mang bữa ăn, suất ăn miễn phí cho người nghèo đang khó khăn, bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện, bếp ăn tình thương còn thể hiện truyền thống “Nhân ái”,  “Thương người như thể thương thân”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” khuyến khích động viên các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và nhân dân quan tâm cùng chung tay chăm lo cho người nghèo và các đối tượng khó khăn, đặc biệt là khi các đối tượng khó khăn bị ốm đau, bệnh tật phải nằm điều trị tại các bệnh viện. Mô hình này hiện đang được triển khai tại một số nơi: Bệnh viện đa khoa tỉnh; bệnh viện đa khoa thị xã An Khê; Trường tiểu học xã Blui Bluk huyện Chư Pah; Trung tâm y tế huyện Phú Thiện, Trung tâm y tế huyện Chư Prông…
      4. Mô hình “Câu lạc bộ Nhân Ái”: Được thành lập năm 2011 thuộc Hội Chữ thập đỏ phường Hội Thương, thành phố Pleiku, hiện nay đã có 47 thành viên tham gia. Các thành viên của câu lạc bộ Nhân Ái luôn có mặt kịp thời và sẵn sàng hiến máu thường xuyên, khẩn cấp để có máu tiếp cho những bệnh nhân nguy kịch tại các bệnh viên trong toàn tỉnh. Câu lạc bộ còn là đơn vị tuyên truyền, vận động tích cực, hỗ trợ đắc lực cho Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động đông đảo các tầng lớp tham gia hiến máu tình nguyện.
       5. Chương trình xây dựng “Nhà Chữ thập đỏ”, “Nhà tình thương”, “Nhà tình nghĩa”. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, các cấp Hội đã tích cực kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn hỗ trợ kinh phí để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, có được căn nhà che mưa, che nắng, an cư lạc nghiệp. Hàng năm, cùng với việc vận động đóng góp từ địa phương, các cấp Hội còn gửi thư kêu gọi và thông tin những địa chỉ đang cần sự giúp đỡ đến từng doanh nghiệp để vận động hỗ trợ, giúp đỡ. Bên cạnh đó, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” với những địa chỉ, việc làm cụ thể cũng đã huy động được nhiều doanh nghiệp nhận làm “Nhà Chữ thập đỏ”, “Nhà tình thương”, “Nhà tình nghĩa” cho nạn nhân chất độc da cam, người neo đơn, đặc biệt khó khăn về nhà ở.
        6. Chương trình “Khám chữa bệnh nhân đạo”: mục tiêu khám, chữa bệnh, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho người dân, huy động sự tham gia của toàn xã hội với hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách xã hội; ưu tiên các địa phương ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo … từng bước nâng cao chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và tạo thành phong trào thường xuyên tại cộng đồng.
        7. Dự án “Ngân hàng bò” tại địa phương và “Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã nghèo biên giới xây dựng nông thôn mới” phát triển tập trung vào hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đặc biệt là tại các xã biên giới. Nhằm mục đích nâng cao năng lực cho bản thân của người nghèo, đồng thời phát triển kinh tế hộ gia đình góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần vào thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới.
       8. Dự án “Công trình nhân đạo”: Mục đích vận động kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương; xây dựng giao thông nông thôn, trường học, giếng nước… tại vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới.
        9. Dự án“Giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Tây Ninh”
        Theo số liệu báo cáo của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, toàn tỉnh có khoảng trên 12.000 đối tượng bị nhiễm chất độc da cam (CĐDC). Đa số những hộ gia đình này đều lâm vào hoàn cảnh khó khăn cần sự trợ giúp của cộng đồng và xã hội.
         Dự án gồm các chương trình: Phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng cho nạn nhân; Chăm sóc sức khỏe tại nhà cho nạn nhân chất độc da cam không có khả năng tự phục vụ, giúp họ cải thiện tình trạng sức khỏe và tạo khả năng vươn lên hòa nhập cộng đồng; Giúp hộ nạn nhân chất độc da cam phát triển chăn nuôi, sản xuất, học nghề để cải thiện đời sống kinh tế; tuyên truyền, tập huấn tại cộng đồng về các biện pháp phòng ngừa dị tật bẩm sinh liên quan đến chất độc da cam/điôxin; và chương trình đào tạo cho cán bộ nhân viên y tế, tình nguyện viên Chữ thập đỏ về kỹ thuật phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe cho các trường hợp khuyết tật nặng tại cộng đồng.
|< < 1 > >|

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2015 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm:  Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Địa chỉ: 22 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại/Fax: (059) 3824256 - Email: ctdgialai@yahoo.com.vn
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT, ngày 04/11/2015  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.