You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Cứu trợ khẩn cấp - Trợ giúp nhân đạo > Các hoạt động nhân đạo > Các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai

Các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai

07/04/2016

Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã thực hiện nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả huy động sự vào cuộc của các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp và các mạnh thường quân, thực hiện tốt công tác nhân đạo, giúp đỡ người có hoàn cảnh đặc biệt vươn lên trong cuộc sống.
Một trong những điểm nổi bật của các cấp hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua là đã hướng về cơ sở, nắm bắt nhu cầu, lợi ích của đối tượng trong tổ chức các hoạt động nhân đạo. Ngoài ra, Hội còn thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, tạo môi trường trợ giúp phát triển bền vững mang tính cộng đồng, được nhiều tổ chức và đông đảo nhân dân tích cực tham gia.
Các hoạt động nhân đạo bao gồm:
1. Hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo: Mục đích: tuyên truyền cho cộng đồng về ý thức vệ sinh phòng bệnh, tự chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và gia đình góp phần thực hiện chính sách của Đảng và nhà nước về chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh.
Khám và điều trị các bệnh thông thường, đồng thời phát hiện bệnh nặng nguy cơ cao để đưa về tuyến trên điều trị kịp thời.
2. Hoạt động kỷ niệm ngày “Thương binh liệt sĩ 27/7” là một ngày Lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những người thương binhliệt sĩ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã hi sinh, mất mát qua những cuộc chiến tranh nhằm bảo vệ nền độc lập của nước Việt Nam, tự do cho người Việt Nam và Nhà nước Việt Nam hiện hành. Ngày Lễ này được ghi nhận như là một biểu hiện của truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.  Trong ngày này, chính quyền các cấp, các đoàn thể mà trọng tâm là Hội cựu chiến binh tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, chủ yếu là việc các tổ chức, cá nhân thăm và tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ… nhằm chia sẻ những mất mát to lớn mà gia đình phải gánh chịu, đây cũng là dịp để đồng bào cả nước thể hiện tấm lòng đền ơn đáp nghĩa với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với đất nước.
3. Hoạt động “Học bổng vươn lên”: Là một hoạt động kêu gọi các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần nhằm hỗ trợ các em HS là con em của NNCĐDC, người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, thông qua các hoạt động cụ thể như: Tặng học bổng, xe đạp, sách, vở, đồ dùng học tập… góp phần giúp các em an tâm học tập, vươn lên học giỏi.
4. Hoạt động tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi và ngày Tết Trung thu. Nhằm tổ chức cho các em có một sân chơi bổ ích. Hàng năm cứ vào dịp 1/6 và ngày rằm tháng 8 âm lịch, Hội Chữ thập đỏ tỉnh lại tổ chức các hoạt động tặng quà trao học bổng…
5. Tháng hành động “Vì nạn nhân chất độc da cam” (Từ ngày 10/8 – 10/9 hàng năm): Dẫu chiến tranh đã lùi xa gần 4 thập kỉ nhưng những hậu quả mà nó để lại vẫn còn rất nặng nề, dư âm không dễ gì xóa bỏ. Sau chiến tranh, người may mắn trở về cũng không dễ dàng bình yên bởi họ phải đối diện với những mất mát, đau thương quá lớn. Một trong những di chứng của cuộc chiến đã lùi xa là thảm họa chất độc màu da cam mà nước Mỹ mang đến Việt Nam chưa hề chìm vào dĩ vãng, nó để lại nỗi đau cho bao con người, bao thế hệ và trở thành nỗi đau chung cho toàn xã hội.
Tháng hành động “Vì nạn nhân chất độc da cam”, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về thảm họa da cam ở Việt Nam, qua đó vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, thúc đẩy phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, Tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa cuộc vận động “Vì nạn nhân chất độc da cam” đến các cấp, các ngành, các tổ chức doanh nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm..., phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” để tạo thêm nguồn lực, góp phần cùng Đảng và Nhà nước từng bước thực hiện xã hội hóa công tác chăm sóc nạn nhân chất độc da cam. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ và hội viên, động viên nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam vượt khó, vươn lên hòa nhập cộng đồng.
6. Phối hợp hoạt động hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh, bệnh đục thủy tinh thể….
7. Hoạt động cứu trợ khẩn cấp:
Hoạt động chữ thập đỏ về cứu trợ khẩn cấp là hoạt động hỗ trợ kịp thời, trực tiếp cho nạn nhân chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn giao thông và các tai nạn, thảm họa khác, bao gồm: Cứu trợ bằng tiền, hiện vật và giúp đỡ khắc phục khó khăn ban đầu; Động viên tinh thần, hỗ trợ tâm lý.Hiện nay, ở Gia Lai hàng năm tập trung vào các hoạt động cứu trợ đồng bào bị lũ lụt, hạn hán, nạn nhân tai nạn giao thông.
8. Hoạt động chữ thập đỏ về trợ giúp nhân đạo:
 Là hoạt động trợ giúp thường xuyên cho người khuyết tật, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác, bao gồm: Trợ giúp tiền, phương tiện, công sức; trợ giúp kinh phí học nghề, tạo việc làm; trợ giúp kinh phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và các trợ giúp khác.
 
|< < 1 > >|

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2015 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm:  Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Địa chỉ: 22 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại/Fax: (059) 3824256 - Email: ctdgialai@yahoo.com.vn
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT, ngày 04/11/2015  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.