You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tin tức - Sự kiện > Tin tức, sự kiện trong Tỉnh > Niềm vui nước giọt về làng

Niềm vui nước giọt về làng

16/11/2015

(GLO)- Gần 5 năm qua, hệ thống nước tự chảy của làng Đak Lă (xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang) bị hỏng, bà con phải đi hàng cây số mới tới được suối lấy nước. Nước suối đục và bị ô nhiễm đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Trước thực trạng này, cuối năm 2014, Dự án giảm nghèo Tây Nguyên đã khảo sát và quyết định hỗ trợ trên 450 triệu đồng để sửa chữa lại hệ thống nước tự chảy cho dân làng Đak Lă.

Chúng tôi tới làng Đak Lă vào giữa trưa. Ngay phía trước nhà rông là một bể nước trước đây đã được Nhà nước đầu tư nhưng nay đã xuống cấp. Lũ trẻ trong làng nhễ nhại mồ hôi, lem luốc nhưng vì bể chứa nước bị hỏng nên không có nước để rửa. Khi thấy có đoàn đến chụp ảnh bể nước hỏng, các em cứ xúm xít lại hỏi: “Bao giờ cái bể này có nước hả cô? Ở đây quanh năm nắng nóng, thiếu nước khổ lắm ạ!”. Cách đó khoảng 200 mét cũng có một giọt nước bị xuống cấp, chỉ chảy nhỏ giọt.

Ông Hưt-Trưởng thôn Đak Lă, kể: Đầu năm 2015, chúng tôi thấy nhiều người đến làng, mang theo máy móc đo đạc. Cán bộ Ban Quản lý Dự án giảm nghèo huyện Mang Yang thông báo Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên sẽ hỗ trợ cho làng sửa chữa lại hệ thống nước tự chảy. Khi biết tin này, bà con trong làng ai cũng vui mừng. Làng Đak Lă dù vẫn còn nhiều hộ nghèo nhưng không còn hộ đói, nếu khắc phục được tình trạng thiếu nước nữa thì cuộc sống của bà con sẽ ổn định hơn nhiều, chúng tôi có thêm thời gian lao động sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình.

Đến thời điểm này, công trình sửa chữa hệ thống nước tự chảy làng Đak Lă đang chuẩn bị đưa vào thi công. Công trình thay mới 1.027 mét ống bị hư, làm thêm 250 mét đường ống, xây thêm bể chứa bê tông cốt thép 10 m3, 2 bồn chứa nước inox 2 m3 và các phụ kiện khác. Chị Tul-một người dân làng Đak Lă, nói: “Có nước giọt hợp vệ sinh để sinh hoạt, gia đình mình cũng như 90 hộ dân trong làng mừng lắm! Nấu nước, giặt quần áo cũng tiện, tắm rửa cho con cái cũng thuận lợi, không còn phải đi xa nữa”.

Làng Đak Lă cách trung tâm xã Kon Chiêng hơn 10 km, nguồn nước sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Việc đầu tư một công trình nước giọt tự chảy cần một khoản kinh phí khá lớn. “Khi hệ thống nước tự chảy làng Đak Lă đưa vào sử dụng, chúng tôi sẽ vận động bà con tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước. Đồng thời huy động, lồng ghép các nguồn hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia khác để giúp dân làng nơi đây ngày càng có cuộc sống khởi sắc”-bà Đinh Thị Kuenh-Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kon Chiêng, kiêm Phó ban Phát triển xã cho biết.

Cùng với việc hỗ trợ dân làng Đak Lă sửa chữa hệ thống nước tự chảy, năm 2015, dự án còn hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn xã nuôi bò lai sinh sản, cải tạo vườn hộ, trồng bắp lai và lúa lai
                                                                                       Đinh Yến (Báo Gia Lai online)


|< < 1 > >|

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2015 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm:  Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Địa chỉ: 22 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại/Fax: (059) 3824256 - Email: ctdgialai@yahoo.com.vn
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT, ngày 04/11/2015  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.