You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tin tức - Sự kiện > Hoạt động Hội > Một số giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh hiện

Một số giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh hiện nay

14/03/2019

         Trong những năm qua, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh tiếp tục được triển khai trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, thời cơ và cũng không ít khó khăn thách thức đan xen. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các cấp, các ngành, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chỉ đạo triển khai cho các cấp Hội trong toàn tỉnh tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh với mục tiêu gắn bó với đối tượng, địa bàn, ứng phó nhanh, kịp thời với các tình huống trong công tác nhân đạọ, đưa công tác Hội trở thành phong trào rộng rãi thu hút sự tham gia đông đảo của các tổ chức, cá nhân, các doanh ngiệp, các tổ chức tôn giáo và đông đảo các tầng lớp nhân dân để góp phần cải thiện đời sống tinh thần, vật chất của những đối tượng khó khăn trong cuộc sống, góp phần “giảm nghèo bền vững” thực hiện chính sách xã hội của Đảng, Nhà nước ở địa phương, thể hiện tính nhân văn, trách nhiệm và sự chia sẻ với những đối tượng cần được trợ giúp trong xã hội.
 


Ông Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen
cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Chữ thập đỏ
nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Hội.

 
         Đứng trước những thời cơ, thuận lợi, trong giai đoạn hiện nay, công tác nhân đạo tiếp tục phát triển sâu rộng. Tuy nhiên, đây cũng là thời kỳ mà biến đổi khí hậu diễn biến nhanh, phức tạp và gây ra những hậu quả khôn lường; bệnh dịch tiếp tục tiềm ẩn; phân hóa giầu nghèo còn lớn, số người cần trợ giúp còn nhiều. Tỉnh ta còn hơn 13 ngàn người phôi nhiêm và nghi nhiễm chất độc màu da cam- Dioxin. Nhiều trẻ em khuyết tật và bị bệnh tim bẩm sinh cần được giúp đỡ. Tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp.
         Để tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của Hội Chữ thâp đỏ trên địa bàn tỉnh, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ công tác nhân đạo trong tình hình hiện nay theo tinh thần Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ trong những năm tới, theo tôi, các cấp Hội cần thực hiện tốt một số giải pháp sau:
         Thứ nhất, xác định rõ công tác nhân đạo, từ thiện là bộ phận quan trọng trong công tác dân vận của Đảng; là nhiệm vụ của mỗi cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên cũng như của toàn dân và các tổ chức trong hệ thống chính trị, do đó, cần đẩy mạnh công tác tham mưu tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, đi liền với kiểm tra, giám sát của các cấp chính quyền đối với công tác nhân đạo và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ và các tổ chức có liên quan. Tăng cường sự phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể các cấp trong hoạt động nhân đạo, chú trọng phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối của Hội Chữ thập đỏ trong hoạt động nhân đạo và tích cưc tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương
         Hai là, chăm lo củng cố, phát triển tổ chức Hội ở cơ sở. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng xã hội hoá, đa dạng hoá, dân chủ, công khai đúng pháp luật, đúng tôn chỉ mục đích của Hội. Tập trung nâng cao năng lực mọi mặt của đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Cán bộ của Hội trước hết phải là người có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần tình nguyện, có uy tín và năng lực vận động nhân đạo, tâm huyết, nhạy bén với các tình huống trong công tác nhân đạo, có kinh nghiệm trong hoạt động cộng đồng. Do vậy, hàng năm cần tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội, trong đó chú trọng nâng cao năng lực truyền thông vận động nguồn lực, kỹ năng lập các dự án nhân đạo; kỹ năng triển khai các chương trình, dự án do Trung ương Hội hoặc các tổ chức quốc tế tài trợ; nâng cao chất lượng hội viên về nhận thức, kiến thức, kỹ năng hoạt động chữ thập đỏ; phát triển mạnh mẽ lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ, thông qua đó vận động những người có chuyên môn, nghiệp vụ, có điều kiện về thời gian, công sức, vật chất… tình nguyện tham gia các hoạt động nhân đạo do Hội tổ chức. Chú trọng xây dựng các đội hình hoạt động chữ thập đỏ trực thuộc Hội Chữ thập đỏ các cấp. Thúc đẩy công tác thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong gtrường học, coi đây là lực lượng “Tiền hô, hậu ủng”, “Ra trận là có quân”, thông qua đó giáo dục truyền thống nhân ái cho các em ngay trên ghế nhà trường.
         Ba là, tăng cường vận động nguồn lực trong công tác nhân đạo; tham mưu với UBND tỉnh trong việc hình thành Hội đồng bảo trợ hoạt động nhân đạo; Đề án thành lập Quỹ nhân đạo các cấp…qua đó chủ động nguồn lực để thực hiện tốt phương châm: “Cứu trợ khẩn cấp kịp thời – Hỗ trợ để phát triển bền vững”. Chủ động  phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo và Tỉnh đoàn để tham mưu cho UBND tỉnh cho phép chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trong trường học, đồng thời vận động nguồn lực nhân đạo trong lực lượng giáo viên, học sinh mỗi năm một đợt sau dịp Tết Nguyên Đán thông qua phong trào “Tặng Bì lì xì nhân ái”; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh để mỗi năm 01 lần vận động lực lượng cán bộ, công chức, viên chức tham gia đóng góp xây dựng Quỹ nhân đạo. Hội Chữ thập đỏ cần  đặt các thùng Quỹ nhân đạo tại các bến xe, Cảng Hàng không Pleiku; các siêu thi, chợ, các nhà hàng, khách sạn…để huy động sự tự nguyện của toàn dân đóng góp xây dựng Quỹ nhân đạo.
         Bốn là, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các hoạt động của Hội, thông qua việc ký chương trình phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ tỉnh với các cơ quan báo chí của tỉnh cũng như các báo đài thường trú trong việc tuyên truyền các giá trị nhân đạo, tuyên truyền kết quả các hoạt động nhân đạo, phát hiện, biểu dương kịp thời những tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo, các mô hình, cách làm hay, có hiệu quả trong hoạt động nhân đạo; đồng thời phối hợp vận động nguồn lực nhân đạo cũng như giới thiệu được các địa chỉ nhân đạo cần được giúp đỡ…
         Năm là, tăng cường các hoạt động đối ngoại của Hội, tạo mối quan hệ công tác thuận lợi với các Ban chuyên môn của Trung ương Hội, với các đối tác nước ngoài, đối tác trong nước…để tranh thủ các nguồn lực nhân đạo cũng  như các chương trình dự án liên quan đến cải tạo môi trường, phòng ngừa ứng phó thảm họa, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam; chương trình trái tim cho em; các quỹ học bổng… Tham mưu triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp trong các hoạt động nhân đạo đối với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ratanakỉi (Campuchia).
         Thực hiện tốt những giải pháp trên sẽ góp phần cho Hội Chữ thập  đỏ các cấp phát triển, hoạt động nhân đạo ngày càng có hiệu quả, xứng đáng với niềm tin: Địa chỉ tin cậy, lực lượng nòng cốt, cầu nối và điều phối trong các hoạt động nhân đạo./.

                                                                                                         Xuân Quỳnh
|< < 1 > >|

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2015 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm:  Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Địa chỉ: 22 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại/Fax: (059) 3824256 - Email: ctdgialai@yahoo.com.vn
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT, ngày 04/11/2015  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.