You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tin tức - Sự kiện > Hoạt động Hội > Gia Lai: Vận động hiến máu tình nguyện giữa cao điểm dịch Covid-19 

Gia Lai: Vận động hiến máu tình nguyện giữa cao điểm dịch Covid-19 

15/04/2020

         Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. 
         Trong thư có đoạn: "Vì sức khỏe cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình, Tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước...”.
         Ngày 16/3, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai đã ban hành Văn bản số 05/BCĐ-VPTT về việc đẩy mạnh hoạt động hiến máu tình nguyện gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động hiến máu tình nguyện, số người đến các điểm hiến máu giảm, nhiều kế hoạch tổ chức hiến máu phải bị hủy bỏ, dời lịch, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị. Đây là thách thức lớn đối với hoạt động y tế, vừa đảm bảo chống dịch an toàn, vừa đẩy mạnh công tác hiến máu nhằm đáp ứng nhu cầu truyền máu trong điều trị cho người bệnh.
 


Quy trình lấy máu xét nghiệm cho người tham gia HMTN
 
         BàVũ Thị Ngọc Thủy- Phó trưởng khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: “Hiện mỗi ngày Khoa sử dụng từ 60- 70 đơn vị máu, những ca nặng Khoa tham mưu chỉ định mổ, truyền máu trước, còn những ca nhẹ truyền máu sau khi có đủ nguồn máu. Vì vậy, chúng tôi phải cầm chừng để đảm bảo cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh”.
         Theo ông Dương Đình Diện, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ vận động HMTN tỉnh,Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Với thông điệp "Hiến máu an toàn - Không ngại Covid”, để giải quyết những khó khăn trước mắt, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai cũng như BCĐ vận động HMTN tỉnh đã tăng cường công tác vận động các cá nhân, cơ quan, đơn vị, đồng thời phối hợp với đơn vị tiếp nhận máu thực hiện tiếp nhận đúng quy định của Bộ Y tế và Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kiểm soát dịch bệnh như: Khai báo y tế trước khi vào điểm hiến máu, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, đeo khẩu trang, trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn với nhau, tổ chức chia nhỏ các đợt hiến máu, hạn chế tập trung đông người, đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu…
 


Các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN trong mùa dịch bệnh Covid-19
 
         Hiện, toàn tỉnh có 145 BCĐ vận động HMTN, trong đó có 127 BCĐ cấp xã, phường, thị trấn, 18 BCĐ cấp tỉnh và huyện,thị xã, thành phố. Ngoài ra, thành lập nhiều CLB hiến máu như: CLB hiến máu dự bị tại chùa Bửu Thắng, CLB Máu nóng Gia Lai, CLB người có nhóm máu hiếm Gia Lai, Giọt hồng Pleiku, CLB Nhân ái... Năm 2019, BCĐ vận động HMTN tỉnh đã phối hợp với Ban Chỉ đạo của 17 huyện, thị xã, thành phố, các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh tổ chức 76 đợt hiến máu với gần 20.000 người đăng ký tham gia, thu được 15.200 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu so với BCĐ quốc gia vận động HMTN giao, trong đó có 450 là đơn vị máu hiến khẩn cấp. Năm 2020, dự kiến đạt 15.000 đơn vị máu mới đảm bảo nhu cầu máu điều trị cho ngành Y tế tỉnh. 
         “Xác định nhiệm vụ hiến máu để cứu người bệnh trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 là rất quan trọng. Vì vậy, rất cần sự chung tay hơn nữa của cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên… cả cộng đồng, xã hội tham gia hiến máu tình nguyện, không chỉ giúp nhiều bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch được cứu sống, góp phần giảm bớt những khó khăn cũng như áp lực cho ngành Y tế, mà còn góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19” ông Dương Đình Diện mong muốn./.
 
                                                                    Hồng Ngọc
 
|< < 1 > >|

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2015 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm:  Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Địa chỉ: 22 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại/Fax: (059) 3824256 - Email: ctdgialai@yahoo.com.vn
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT, ngày 04/11/2015  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.