You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tin tức - Sự kiện > Hoạt động Hội > Ghi nhận 5 năm tính hiệu quả từ một chương trình lớn giai đoạn 2016 - 2020

Ghi nhận 5 năm tính hiệu quả từ một chương trình lớn giai đoạn 2016 - 2020

17/07/2020

         Qua 8 năm tổ chức, “Hành trình Đỏ” thực sự đã trở thành chiến dịch truyền thông lớn về hiến máu tình nguyện (HMTN) trên phạm vi toàn quốc. Năm 2020 là năm thứ 5 “Hành trình Đỏ” đến với tỉnh Gia Lai, tại ngày hội, hàng trăm trái tim thiện nguyện của quê hương Gia Lai đã hòa chung nhịp đập, sẻ chia những giọt máu hồng vì người bệnh.
         Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ
         Gia Lai là một trong 5 tỉnh Tây Nguyên thực hiện chương trình “Hành trình Đỏ” năm 2020, 5 năm qua, trong các ngày hội chính, Gia Lai có từ 1.000 – 1.500 người đến tham gia với tinh thần hào hứng, sẵn sàng sẻ chia giọt máu của mình.
         “Hành trình Đỏ” tại Gia Lai được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016, những năm qua, cứ đến mùa “Hành trình đỏ” Gia Lai tiếp tục tạo nên những đợt truyền thông sâu rộng, tác động đến toàn xã hội phát huy tinh thần “tương thân tương ái” và vận động những người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn tham gia hiến máu… Chương trình không chỉ nâng cao nhận thức của người dân về HMTN, mà còn mở rộng đối tượng hiến máu và thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng chất lượng. Đây cũng là cơ hội tăng cường tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh; đào tạo, củng cố, duy trì lực lượng tình nguyện viên vận động hiến máu; giúp ra những bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác tổ chức và tiếp nhận máu với số lượng lớn.
         Tại Chương trình “Hành trình đỏ” năm 2020, ông Phan Văn Bước, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP. Pleiku) chia sẻ: “Đây là lần thứ 7 tôi tham gia hiến máu tình nguyện, tôi thấy mình vừa làm một việc có ích cho xã hội. Thông qua chương trình, tôi sẽ tuyên truyền, vận động anh em, bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia HMTN, sẻ chia giọt máu của mình giúp đỡ những người bệnh có cơ hội tiếp tục được sống. Mong rằng chương trình ngày càng lan tỏa hơn nữa trong cộng đồng”.

 


Đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 9 tập thể có
thành tích trong thực hiện chương trình Hành trình đỏ giai đoạn 2016 -2020

 
           Mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt, hay trời mưa tầm tã nhưng trong 5 năm qua hàng nghìn người vẫn nhiệt tình xếp hàng dài chờ hiến máu tại Ngày hội “Giọt hồng Cao Nguyên”. Đơn vị Công đoàn viên chức tỉnh, hàng năm có số lượng người đăng ký tham gia hiến máu đông nhất tại chương trình từ 250 -  350 cán bộ, đoàn viên công đoàn, chị Chu Thị Thuý Hà (Phó giám đốc Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San) cho biết: “Năm nào công đoàn cơ sở Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San cũng phát động phong trào HMTN đến cán bộ, đoàn viên công đoàn, mỗi năm, tại ngày hội có trên 10 người tham gia hiến máu tình nguyện, đây là chương trình có ý nghĩa rất lớn, tạo nên đợt truyền thông sâu rộng, kêu gọi, tác động toàn xã hội phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái” và vận động được nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện”.
         Là một trong những bạn trẻ tham gia hiến máu, anh Nguyễn Chí Liêm - vui vẻ cho biết: Mỗi giọt máu cho đi chứa đựng nhiều ý nghĩa, mang lại cơ hội sống cho nhiều người. Mỗi lần Hội Chữ thập đỏ đơn vị phát động hiến máu tôi đều tham gia. Tôi đã tham gia hiến máu trên 50 lần và tiếp tục hiến máu cấp cứu bệnh nhân, trong đó có bệnh nhân là người thân, bạn bè hay bất kỳ ai đang cần máu điều trị”.
         Tiến sĩ, bác sĩ Lê Hoàng Oanh– Phó giám đốc Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy, Thành viên Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương 2020 đánh giá: Qua nhiều năm tổ chức, phong trào HMTN tại Gia Lai có bước phát triển, mở rộng đối tượng tham gia hiến máu. Năm nay, chương trình tại Gia Lai tiếp tục góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong dịp hè, phục vụ công tác điều trị và cứu sống bệnh nhân tại các Bệnh viện ở Gia Lai. Bên cạnh đó, “Hành trình Đỏ” còn thực hiện sứ mệnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh, căn bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, chất lượng dân số với khoảng 13% người dân nước ta mang gen bệnh này và 20.000 bệnh nhân được phát hiện, điều trị thường xuyên.
         Khơi dậy tinh thần nhân ái:
         Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, “Hành trình Đỏ” năm 2020 tiếp tục khẳng định vai trò kết nối những trái tim thiện nguyện tại Gia Lai. Những tấm lòng nhân ái biết sẻ chia với nhiều người kém may mắn, giúp cho phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển và lan tỏa, thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.
         Trong suốt 5 năm tổ chức tại tỉnh Gia Lai, “Hành trình Đỏ” nhận được sự quan tâm, trực tiếp tham gia hiến máu của nhiều lãnh đạo như các đồng chí: Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Đình Diện-Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Gia Lai; Nguyễn Hữu Quế-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku…, nhiều lãnh đạo các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể của tỉnh, cán bộ, công chức, người dân trên địa bàn thành phố cũng về tham gia hiến máu tình nguyện. Trong 5 năm qua, trong số những người trao gửi yêu thương thầm lặng có cô giáo Tô Thị Hương, Giáo viên trường Mầm Non Hoa Hồng, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai (Thành viên CLB Nhân Ái, phường Hội Thương, TP.Pleiku) không ngần ngại chia sẻ giọt máu hồng của mình, đã tham gia HMTN 19 lần, vận động nhiều người cùng HMTN. “Hành trình Đỏ” lần này chị là 1 trong 20 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động HMTN, thực hiện Chương trình “Hành trình đỏ” giai đoạn 2016 - 2020. Anh Nguyễn Thanh Long, phường Hội Thương (Thành phố Pleiku) là tấm gương sáng trong HMTN, đã hiến máu 40 lần hiến máu. Tại Ngày hội, anh được tôn vinh, được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động HMTN, thực hiện Chương trình “Hành trình đỏ” giai đoạn 2016 - 2020…

 


Đc Nguyễn Hữu Quế - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku 
(ngoài cùng từ phải sang) tham gia HMTN


         Tiếp nối hành trình, trong 5 năm qua Ban Tổ chức “Hành trình Đỏ” tại Gia Lai tuyên truyền, vận động phối hợp nhà tài trợ tặng 65 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng cho 65 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị bệnh về máu, với tổng trị giá trên 35 triệu đồng.

         Kết quả hưởng ứng và tổ chức chương trình “Hành trình đỏ” tại Gia Lai giai đoạn 2016 – 2020 đáp ứng đủ lượng máu cho bệnh viện điều trị và cấp cứu bệnh trong dịp hè. Trong 5 năm tổ chức Chương trình “Hành trình đỏ - Giọi Hồng Cao Nguyên” và hiến máu tình nguyện tại chương trình “Những giọt máu hồng hè – Hành trình đỏ” đã vận động được trên 10.000 lượt người đăng ký HMTN và tiếp nhận được 6.631 đơn vị máu an toàn, vượt chỉ tiêu Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện giao.
         Qua 5 năm tổ chức, kết quả của Hành trình Đỏ đã cho thấy tính hiệu quả cao của phong trào hiến máu tình nguyện, thiết thực đẩy nhanh hơn, mạnh hơn phong trào hiến máu tình nguyện vốn đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trong những năm qua ở tỉnh. Đã kêu gọi các cấp lãnh đạo, từ chính quyền địa phương đến các Sở, ban, ngành tăng cường công tác chỉ đạo, vận động toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện. Thông qua chương trình đã thể hiện sự phối hợp liên ngành nhịp nhàng giữa Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện với ngành Y tế và các Sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh cùng thể hiện trách nhiệm với sức khỏe người bệnh, đồng thời cung cấp đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị bệnh của ngành Y tế tỉnh, từng bước khắc phục được tình trạng khan hiếm máu vào dịp hè.
         Có thể khẳng định rằng Chương trình Hành trình Đỏ là một trong các chiến dịch hiệu quả, thành công nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh nói riêng và của cả nước nói chung./.

                                                                                                             Hồng Ngọc
|< < 1 > >|

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2015 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm:  Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Địa chỉ: 22 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại/Fax: (059) 3824256 - Email: ctdgialai@yahoo.com.vn
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT, ngày 04/11/2015  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.