You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tin tức - Sự kiện > Hoạt động Hội > Chư Păh: Lan tỏa nghĩa cử hiến máu

Chư Păh: Lan tỏa nghĩa cử hiến máu

29/03/2020

         Vừa qua (ngày 22/3), Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Chư Pah phối hợp với Khoa huyết học- Truyền máu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2020. Kết quả Ban tổ chức đã thu được 272 đơn vị máu đạt chuẩn nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu trong công tác khám chữa bệnh, đóng góp những giọt máu quý giá giúp cứu sống những bệnh nhân cần máu, đồng thời đề cao trách nhiệm xã hội của từng người dân.
         Tại nhà thi đấu đa năng huyện Chư Pah, ngay từ sáng sớm có từ 20 đến 40 người xếp hàng, lần lượt được cán bộ Y tế huyện đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe và phát khẩu trang rồi mới vào làm các thủ tục để được hiến máu.

 


Đo thân nhiệt cho người hiến máu
 
         Theo ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Pah: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, Ban Chỉ đạo HMTN huyện đã có văn bản chỉ đạo 14 xã, thị trấn và các ban ngành, đoàn thể huyện vận động nguồn người hiến máu, bên cạnh đó phân bổ thời gian cho người tham gia hiến máu, rải đều mỗi đợt từ 10 đến 30 người, tập trung không quá 50 người, đồng thời phối hợp với đơn vị tiếp nhận máu đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19 gây ra, công tác tiếp nhận máu cũng đảm bảo, an toàn theo quy định.
         Ông Nguyễn Huy Thiên – Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Hòa cho hay: “Ngoài việc tham gia hiến máu, lần này tôi còn vận động được 12 cán bộ, người dân của xã tham gia hiến máu. Đây là việc làm thiết thực thể hiện tinh thần “Tương thân tương ái” của dân tộc ta, mong rằng phong trào lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân”.
         Chị Lương Thúy Nga, là giáo viên điển hình trong phong trào hiến máu của trường THPT Ia Ly, thị trấn Ia Ly có 9 năm liền tham gia hiến máu tình nguyện, không chỉ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện tại địa phương, chị Nga còn có thẻ đăng ký hiến tặng nội tạng (sau khi mất) do Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cấp, chị Nga chia sẻ: “Định kỳ hàng năm, huyện tổ chức 2 đợt hiến máu nhân đạo, tôi đều tham gia đầy đủ. Đây là nghĩa cử rất cao đẹp đúng với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”. Năm nay, trong thời điểm cả nước đồng lòng cùng nhau phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều người bệnh đang rất cần những giọt máu của cộng đồng, xã hội để cứu chữa bệnh. Đối với tôi cho đi yêu thương sẽ cứu được người bệnh, vì vậy, khi còn sức khỏe tôi vẫn còn hiến máu”.

 


Đông đảo tầng lớp nhân dân huyện Chư Pah tham gia HMTN
 
         Với chị Nguyễn Thị Trang, người dân Tổ 4, thị trấn Phú Hòa thì: “Lần đầu tiên tham gia hiến máu nhân đạo trong tình hình dịch bệnh nhưng tôi thực sự thấy yên tâm với cách tổ chức. Người hiến máu được đo nhiệt độ cơ thể, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang. Tại khu vực lấy máu được chuẩn bị rất chu đáo, đảm bảo an toàn phòng dịch”.
         Điều đặc biệt hơn và cũng làm cho chúng tôi cảm thấy bất ngờ trong đợt hiến máu lần này, anh Đoàn Hữu Phúc, là người khuyết tật, một mình lái xe tự chế tới điểm hiến máu, theo lời kể thì năm 2000 anh làm công nhân tại Nhà máy xi măng (thuộc Công ty cổ phần Sông Đà Ya Ly), do không may bị tai nạn lao động và được mọi người cứu sống, được biết anh cũng đã 3 lần hiến máu tình nguyện tại huyện, anh Phúc vui vẻ cho biết: “Cũng như tôi vậy, mọi người cho tôi cuộc sống, giờ tôi sẽ hiến máu khi còn có thể”.  
         Chị Phan Thị Hằng - Chủ tịch Phụ nữ xã Nghĩa Hòa thì: Tôi thấy hiến máu là việc làm thiết thực, rất có ý nghĩa nhất là trong tình hình hiện nay. Rất mong các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, hiến máu nhân đạo, góp giọt máu quý của mình cứu chữa người bệnh. Đó cũng là truyền thống tương thân tương ái quý báu của dân tộc ta”.
         Chia sẻ với chúng tôi Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Quang cho hay: “Chúng tôi cũng rất lo ngại cho việc tổ chức tập trung đông người trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhưng được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Chư Pah và đặc biệt sự tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân. Buổi hiến máu đã thành công trên cả mong đợi”.

                                                                                         Hồng Ngọc
|< < 1 > >|

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2015 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm:  Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Địa chỉ: 22 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại/Fax: (059) 3824256 - Email: ctdgialai@yahoo.com.vn
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT, ngày 04/11/2015  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.