You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tin tức - Sự kiện > Hoạt động Hội > Biểu tượng Chữ thập đỏ đang bị hiểu sai và sử dụng tùy tiện

Biểu tượng Chữ thập đỏ đang bị hiểu sai và sử dụng tùy tiện

14/03/2019

         Nhiều năm nay, tình trạng vi phạm bản quyền, sử dụng sai mục đích và tuỳ tiện biểu tượng Chữ thập đỏ đang gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, hình ảnh và vị thế của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) cũng như ý nghĩa của hoạt động xã hội nhân đạo.
          Biểu tượng Chữ thập đỏ - hình Chữ thập màu đỏ trên nền trắng là biểu tượng có hiệu lực pháp lý để bảo vệ lực lượng quân y, những người cứu trợ tình nguyện, các cơ quan của Hội Chữ thập đỏ quốc gia làm nhiệm vụ cứu chữa thương binh, bảo vệ thường dân trong các cuộc xung đột vũ trang. Trong khu vực chiến tranh, nơi nào xuất hiện biểu tượng này (nơi chăm sóc cứu chữa thương binh…) nơi đó được coi là khu vực đình chiến, an toàn. Thế lực đối lập ném bom vào khu vực này thì Luật pháp quốc tế có quyền can thiệp. Trong thời bình, nó được sử dụng khi tiến hành hoạt động CTĐ tại cơ sở, hoặc gắn trên phương tiện, hiện vật của Hội CTĐ, là biểu tượng của những hoạt động nhân đạo không tính phí. Thế nhưng nhiều năm nay, biểu tượng CTĐ đang bị vi phạm bản quyền, sử dụng sai mục đích và tuỳ tiện một cách vô tình hoặc hữu ý.
          Tại Gia Lai, tình trạng vi phạm bản quyền biểu tượng CTĐ diễn ra hết sức nghiêm trọng. Điển hình là biểu tượng này được sử dụng tràn lan trong các bệnh viện, trạm y tế, xe cứu thương, phòng cấp cứu, phòng khám, hiệu thuốc, cửa hàng bán bảo hộ lao động, thậm chí trên sản phẩm vệ sinh, môi trường, biển báo giao thông… cũng có biểu tượng Chữ thập đỏ.
          Khi được hỏi vì sao không dùng biểu tượng của ngành Y tế mà lại sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ để in trên bảng hiệu của nhà thuốc, chủ một hiệu thuốc tây trên đường Trường Chinh, thành phố Pleiku cho hay: “Thực ra mình cũng biết biểu tượng của ngành Y tế là con rắn quấn quanh cây gậy và ngành Dược là con rắn quấn quanh chén thuốc. Thế nhưng, từ trước đến nay biểu tượng Chữ thập đỏ đã quá quen thuộc ở những nơi có các hoạt động của ngành Y nên mình nghĩ dùng nó cũng không sao, hơn nữa in bảng hiệu có biểu tượng Chữ thập màu đỏ để người mua dễ dàng nhận biết”. Tại các nhà thuốc, thậm chí các sản phẩm như: nước rửa vệ sinh, khăn ướt, bông băng, thực phẩm chức năng… được nhà sản xuất sử dụng biểu tượng CTĐ trái phép hoặc có biến tấu ít nhiều, vi phạm quy định.
          Phỏng vấn một số người dân đang khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, chúng tôi đều nhận được câu trả lời: Biểu tượng Chữ thập đỏ là dấu hiệu của những nơi có các hoạt động cấp cứu, khám, chữa bệnh và bán thuốc…
 
Biểu tượng Chữ thập đỏ đang được sử dụng tràn lan tại các phòng khám,
 Trạm Y tế, xe cứu thương, nhà thuốc …trên địa bàn tỉnh.
 
          Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: “Các đơn vị đang sử dụng biểu tượng CTĐ phần lớn không biết biểu tượng này của Hội Chữ thập đỏ hoặc biết nhưng vẫn cố tình sử dụng vì mục đích riêng. Ở Việt Nam, năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký tham gia Công ước quốc tế về bảo hộ biểu tượng của Phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Năm 1958, ngành Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc về việc sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ đúng theo tinh thần Công ước Giơnevơ. Đến năm 2009, Luật Hoạt động CTĐ có hiệu lực, tại điều 14 quy định: Biểu tượng CTĐ là dấu hiệu để nhận biết người đang thực hiện hoạt động CTĐ và cơ sở, phương tiện, hiện vật được sử dụng trong hoạt động CTĐ. Khoản 7, Điều 6 về các hành vi bị nghiêm cấm cũng chỉ rõ: Nghiêm cấm hành vi sử dụng biểu tượng CTĐ trái pháp luật. Khi đã có Luật Hoạt động CTĐ, gần như 100% đại biểu quốc hội đã biểu quyết không đồng ý cho bất cứ ngành nào, đặc biệt là ngành Y tế sử dụng biểu tượng CTĐ. Vì lý do này, sau đó, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc thi thiết kế logo và kết quả ngành Y tế đã có logo riêng hiện nay. Nhận thức được tầm quan trọng của giá trị biểu tượng CTĐ, các cấp Hội đã chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền trong toàn thể cán bộ, hội viên, các tình nguyện viên CTĐ và nhân dân hiểu và nắm rõ hơn biểu tượng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau tình trạng vi phạm biểu tượng CTĐ vẫn diễn ra khá phổ biến”.
          Theo ông Dương Đình Diện: “Biểu tượng CTĐ là nhận diện thương hiệu, nhận diện những giá trị nhân đạo đã được thế giới khẳng định. Việc sử dụng sai kéo dài, thiếu chấn chỉnh đã làm mất đi giá trị nhân đạo trong sáng, bản chất tốt đẹp vốn có của biểu tượng. Có nhiều trường hợp lợi dụng biểu tượng CTĐ giả mạo là người của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đi bán hàng từ thiện, quyên góp tiền từ các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Việc lạm dụng đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín và hoạt động của tổ chức Hội, dẫn đến hệ lụy cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ chân chính đi vận động bị từ chối. Ngoài ra, cũng có những trường hợp thừa biết biểu tượng CTĐ là của Hội nhưng vẫn dùng là không tôn trọng tổ chức Hội. Hoạt động nhân đạo, phi lợi nhuận nhưng phải đồng hành với Hội Chữ thập đỏ thì mới được sử dụng biểu tượng này”.
          Rõ ràng, biểu tượng CTĐ là biểu hiện cho lòng nhân ái, biểu tượng của những hoạt động nhân đạo không tính phí gắn liền với tổ chức Hội Chữ thập đỏ nhưng hiện đang được sử dụng tràn lan với nhiều mục đích khác nhau. Để biểu tượng được sử dụng đúng mục đích, thiết nghĩ việc tăng cường truyền thông, nâng cao ý thức, hiểu biết của cán bộ ngành Y tế, doanh nghiệp, người dân về bản chất, ý nghĩa của biểu tượng CTĐ là rất cần thiết . Đồng thời, cần sớm có chế tài cụ thể trong việc xử lý việc vi phạm sử dụng biểu tượng, để biểu tượng CTĐ trên nền trắng ngày càng trở nên gần gũi, tin cậy đối với xã hội và người dân, đặc biệt là những người yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh…/.

                                                                                                      Phương Thúy
               
     
|< < 1 > >|

                      
       Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map     
Copyright © 2015 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Chịu trách nhiệm:  Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai.
Địa chỉ: 22 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại/Fax: (059) 3824256 - Email: ctdgialai@yahoo.com.vn
Giấy phép số: 06/GP-TTĐT, ngày 04/11/2015  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.