Một điển hình trong công tác Chữ thập đỏ trường học

Một điển hình trong công tác Chữ thập đỏ trường học

         Trong những năm qua, dưới sự  quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, cùng với sự phối hợp, ủng hộ của các ban,ngành, đoàn thể, của hội viên, các bậc phụ huynh, các mạnh thường quân, Hội Chữ thập đỏ Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm  (Hội CTĐ nhà trường) huyện Chư Sê đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tạo ra những bước chuyển biến mới về nền tảng để duy trì và thực hiện công tác Chữ thập đỏ trường học hoạt động có hiệu quả.
          Hội CTĐ nhà trường luôn quan tâm củng cố, phát triển chất lượng các hoạt động và đảm bảo mục tiêu đề ra. Hàng năm, ngay từ đầu năm học, Hội đều xây dựng kế hoạch hoạt động cho cả năm, từng học kỳ và cụ thể cho từng tháng.
         Trong công tác tuyên truyền, đã tập trung truyên truyền về truyền thống nhân ái và các giá trị nhân đạo của dân tộc Việt Nam; những hiểu biết cơ bản về Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, về tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ, Hội Chữ thập đỏ quốc tế; tuyên truyền về phòng chống căn bệnh thế thế kỷ HIV-AIDS và gần đây là dịch COVID-19, bệnh Bạch Hầu; tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, đảm bảo an toàn giao thông… qua đó giúp thay đổi nhận thức và hành vi của giáo viên, học sinh, biết chia sẻ, giúp đỡ những người dễ bị tổn thương, yếu thế trong xã hội, các học sinh nghèo... biết sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm quyên góp hỗ trợ miền Trung

         Về hoạt động nhân đạo, Hội CTĐ nhà trường đã triển khai tốt các phong trào, cuộc vận động do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, 5 năm qua, Hội CTĐ nhà trường đã vận động và tặng 244 suất quà tết cho các em học sinh nghèo, trị giá 83,5 triệu đồng. Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội đã phối hợp rà soát, lập danh sách các đối tượng con em gia đình chính sách, học sinh nghèo để có kế hoạch hỗ trợ. Trong giai đoạn 2016 - 2021, Hội CTĐ nhà trường đã vận động và hỗ trợ 2.610 lượt học sinh nghèo, con em gia đình chính sách và 04 địa chỉ nhân đạo ngoài nhà trường với trị giá trên 46,2 triệu đồng; tặng 55 suất học bổng, 05 xe đạp, 02 máy tính CASIO, quần áo, sách vở… trị giá gần 50 triệu đồng.
         Trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu: Công tác y tế học đường được duy trì thường xuyên; giám sát và giáo dục kịp thời những học sinh lười học thường xuống phòng y tế để trốn tránh việc học ở lớp; thăm hỏi hội viên ốm đau, gặp rủi ro, hoạn nạn kịp thời, mức thăm hỏi từ 200 đến 300 ngàn/lượt. Đặc biệt, Hội CTĐ nhà trường đã quan tâm tổ chức các lớp tập huấn về sơ cấp cứu ban đầu và phòng chống đuối nước, trong 5 năm 2016 - 2021, đã phối hợp tổ chức được 5 lớp cho 362 lượt Chi hội trưởng, Chi hội phó và giáo viên của nhà trường tham gia. Hội CTĐ nhà trường cũng đã thành lập được Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện với 34 hội viên, tham gia hiến được 92 đơn vị máu.
         Về hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa: Hội CTĐ nhà trường đã vận động hội viên, học sinh tham gia tốt công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa, nhất là tích cực ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Trong 5 năm qua đã vận động ủng hộ đồng bào bị lũ lụt đạt trị giá trên 73 triệu đồng; trong đó có vận động ủng hộ Trường PTTH Triệu Phong, Quảng trị trên 32 triệu đồng, 555 sách giáo khoa, 256 vở và 256 bút bi.
         Tổng giá trị nhân đạo của Hội CTĐ nhà trường đạt được trong 5 năm qua (2016-2021) là trên 262 triệu đồng, hỗ trợ cho trên 3.500 lượt em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
         Vừa qua, Hội CTĐ trường PTTH Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tổ chức thành công Đại hội Hội Chữ thập đỏ của trường nhiệm kỳ 2016 -2021, Đại hội đã rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu đó là:
         1. Phải có nhận thức đúng đắn về công tác Chữ thập đỏ trong trường học, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo và quan tâm hỗ trợ của cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường về công tác này.
         2. Ban Chấp hành Hội CTĐ nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất, chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cho từng năm học, từng học kỳ và từng tháng, xác định được các điểm nhấn trong từng thời điểm. Luôn quan tâm bối dưỡng kiến thức về hoạt động Chữ thập đỏ cho đội ngũ BCH, Chi hội trưởng, Chi hội phó.
         3. Quan tâm triển khai tốt các phong trào, cuộc vận động lớn do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Trong công tác vận động cần rõ chủ đề, công tác hỗ trợ đúng đối tượng, công khai và minh bạch.
         4. Chú trọng công tác truyền thông, tuyên truyền về các giá trị nhân đạo và truyền  thống nhân ái của dân tộc Việt Nam, tuyên truyền về kết quả hoạt động, phát huy và tranh thủ sự ủng hộ của phụ huynh học sinh và các mạnh thường quân, qua đó lan tỏa sức mạnh nhân đạo trong cộng đồng.
         Với những kết quả đạt được trên Hội CTĐ trường PTTH Nguyễn Bỉnh khiêm xứng đáng là một điển hình tiên tiến trong công tác Chữ thập đỏ trường học.
                                                                    

                                                                                                                      Xuân Quỳnh


Quay lại